ความหมายการแปรรูปอาหาร
การถนอมอาหาร
หมายถึง การเก็บรักษาอาหารหรือแปรรูปอาหารทำให้อยู่ได้นานโดยไม่บูดเสีย
และผลของการถนอมอาหารจะช่วยยืดอายุอาหาร การเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านสี กลิ่น รส
เนื้อ สัมผัส และ ยังคงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ การถนอมอาหารเป็นกระบวนการของการแปรรูป
ด้วยวิธีหลายอย่าง ได้แก่ การดอง การแช่อิ่ม การตากแห้งและการเชื่อม เป็นต้น
หลักการแปรรูปอาหาร
ในการแปรรูปอาหาร
จำเป็นต้องคำนึงถึงหลักการต่างๆ ดังนี้
1.อาหารที่นำมาใช้แปรรูปต้องอยู่ในสภาพดี
2.เมื่อแปรรูปแล้วจะได้อาหารใหม่ที่มรสชาติ
ลักษณะแตกต่างไปจากอาหารเดิมมองดูน่ารับประทาน
3.คุณค่าทางโภชนาการของอาหารที่แปรรูปต้องไม่สูญเสียมาก
4.ต้องไม่นำสารปรุงแต่งอาหารที่ให้โทษมาใช้ในการแปรรูป
5.สามารถนำไปรับประทาน
จัดเลี้ยง หรือจำหน่ายได้
วิธีการแปรรูปอาหาร
1.วัตถุดิบที่เหลือใช้จากการประกอบอาหาร
เป็นวัตถุดิบประเภทเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีมากเกินความจำเป็น
หรือผู้ชื้อคำนวนที่ต้องการใช้ผิดพลาด เช่น แยกไข่ขาวออก
ใช้แต่ไข่แดงในการทำอาหารหวาน เป็นต้น
2.ผมไม้ที่มีมากในฤดูกาล
ผลไม้บางอย่างจะออกมามากจนล้นตลาด ทำให้ราคาถูก
และไม่สามารถเก็บในสภาพธรรมชาติได้เพราะผลไม้จะสุกงอมและเน่าเสีย
ต้องทิ้งไปด้วยเปล่าประโยชน์ การนำผลไม้มาแปรรูปสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การกวน
การเชื่อม การแช่อิ่ม เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น